Đang thực hiện Đang thực hiện

Làng nghề truyền thống Mộc dân dụng thôn Ngọc than xã Ngọc Mỹ

08:31 14/04/2017

(Tapchidoanhnhanviet.vn) - Làng Ngọc Than được hình thành khoảng 400 năm vào đầu thế kỷ XVI. Nhân dân trong làng chủ yếu làm nghể sản xuất nông nghiệp, làng có nghề phụ là sản xuất mộc dân dụng, đục trạm gỗ cao cấp, nghề làm nón mũ lá xuất khẩu. Năm 2012 làng Ngọc Than được công nhận làng nghề truyền thống mộc dân dụng và đục trạm gỗ cao cấp.

Làng nghề truyền thống Mộc dân dụng thôn Ngọc than xã Ngọc Mỹ

 

Nghề mộc dân dụng xuất hiện ở Ngọc Than cách đây hơn 100 năm và phát triển theo hình thức cha truyền, con nối. Trước đây, công việc chính của nghề mộc dân dụng Ngọc Than là làm nhà gỗ mái chảy, lợp ngói hay lợp gianh; đóng bàn ghế, tủ, giường đơn giản bằng những loại gỗ thông thường. Nhưng từ năm 2000 trở lại đây, phát triển thêm nghề đục trạm đồ thờ cao cấp. Các mặt hàng chính được các xưởng mộc Ngọc Than sản xuất gồm hoành phi, câu đối, triều châu, cửa võng, tượng phật... Ngoài ra, các xưởng mộc nơi đây còn nhận làm nhà cổ, đình chùa... Với bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo của những người thợ cả Ngọc Than, giá trị của mỗi sản phẩm ngày càng được khẳng định, nhờ đó không ít người đã giàu lên bằng nghề mộc.

 

alt

 

alt

 

alt

 

     Với 35 năm tuổi nghề, Ông Đỗ Đình Thường – chủ tịch Hội làng nghề mộc đục trạm cao cấp và mộc dân dụng thôn Ngọc Than đã đóng góp nhiều công sức trong việc tu bổ, tôn tạo và làm mới nhiều công trình di tích lịch sử như : Đình Phú Mỹ, đình Ngọc Than, chùa Hoàng Xá…. Bên cạnh đó ông còn mở nhiều lớp truyền nghề cho thợ em, nay nhiều thợ là thợ giỏi cấp Thành phố, là giáo viên hướng dẫn nhiều lớp đào tạo nghề cho phòng Kinh tế huyện Quốc Oai. Bằng những đóng góp to lớn ấy, năm 2013 ông vinh dự được Nhà nước công nhận là nghệ nhân.

 

     Ông cho biết hội làng nghề mộc đục trạm cao cấp và mộc dân dụng thôn Ngọc Than duy trì hoạt động từ năm 2010 đến bây giờ, mỗi năm tổ chức họp hội 1 lần, 3 năm sẽ tổ chức Đại hội, để tổng kết, nhìn nhận lại sự phát triển, những thuận lợi, khó khăn và đưa ra định hướng phát triển cho nghề mộc của làng. Mỗi chủ xưởng sẽ mang sản phẩm giá trị nhất, đẹp và tinh tế nhất của xưởng mình ra cùng trưng bày tại sân đình hoặc nhà Văn hóa thôn để mọi người trong hội cùng chiêm ngưỡng, đánh giá, đàm luận và học hỏi lẫn nhau.Tất cả những sản phẩm của làng mộc Ngọc Than đều là tinh hoa của đôi bàn tay người thợ, không có khuôn mẫu nào cố định cho mỗi sản phẩm, từng đường nét hoa văn đều tùy thuộc vào tâm hồn và con mắt nghệ thuật của người Thợ cả nên rất đa dạng và phong phú. Chính vì vậy đồ mộc của làng đã và đang được xuất đi khắp các tỉnh thành từ Nam chí Bắc.

 

alt

 

Ông Đỗ Đình Thường – chủ tịch Hội làng nghề

 

mộc đục trạm cao cấp và mộc dân dụng thôn Ngọc Than

 

     Nghề mộc của làng bắt đầu được gây dựng từ những phân xưởng nhỏ, nằm rải rác, nhân công chỉ là người trong gia đình, bây giờ đã phát triển lên thành hơn 140 xưởng, giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động, với mức thu nhập cao (3 triệu – 5 triệu/tháng đối với thợ phụ, 10 triệu – 20 triệu/ tháng đối với thợ cả). Trong đó xưởng mộc của ông có 12 nhân công, họ đều có tay nghề cao, hỗ trợ rất nhiều cho ông khi ông nhận làm các công trình.

 

     Ông chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi là giữ gìn và phát huy nghề truyền thống, đem lại thu nhập ổn định cho người lao động, thì những xưởng mộc vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn đầu tư, vay vốn để tăng nhân công và mở rộng sản xuất. Những thợ cả có tay nghề vững chắc cũng gặp khó khăn khi tìm nguồn vay vốn để tách xưởng lập nghiệp. Cùng với nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất của làng nghề và hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường do nghề mộc gây ra, ông và các chủ xưởng khác luôn mong chính quyền xã Ngọc Mỹ sớm thực hiện dự án quy hoạch điểm công nghiệp làng nghề để các xưởng có mặt bằng sản xuất xa khu dân cư, trở thành một cụm điểm làng nghề sản xuất tập trung, phát triển mở rộng lên thành Khu phố Du lịch Làng nghề trong tương lai. Đồng thời mong muốn nhận được chính sách hỗ trợ vay vốn của chính quyền, Ngân hàng phát triển nông nghiệp, sự quan tâm đầu tư của Nhà nước để các chủ xưởng có vốn phát triển và các thợ em vững tay nghề đứng lên tách xưởng lập nghiệp. Để làng Ngọc Than ngày càng khang trang đổi mới cùng nghề mộc truyền thống.

 

                                                           Nguyễn Tâm (http://quocoai.hanoi.gov.vn)

 

Loading...

Ngọc Kiều

Để lại comment

Hotline:
090.325.5114

Tạp Chí Doanh Nhân

Điện thoại: 090.325.5114

090.325.5114