Đang thực hiện Đang thực hiện

Phân bón Năm Sao: Thúc đẩy cuộc “cách mạng xanh” trong nông nghiệp

06:58 14/04/2017

(Tapchidoanhnhanviet.vn) - Bằng những nỗ lực vì người tiêu dùng, vì bạn hàng và không ngừng sáng tạo, đổi mới, doanh nhân VN tiêu biểu Trần Văn Mười - Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đã dẫn dắt Năm Sao trở thành lá cờ đầu trong sản xuất vật tư nông nghiệp của VN, góp phần quan trọng thúc đẩy cuộc “cách mạng xanh” trong ngành nông nghiệp. Và mới đây, Năm Sao đã vinh dự được trao giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013.

Phân bón Năm Sao: Thúc đẩy cuộc “cách mạng xanh” trong nông nghiệp

 

 

alt 
Doanh nhân Trần Văn Mười - Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao 
nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013 cho thương hiệu Phân bón Năm Sao 

Là một trong những DN chủ động đón đầu, nắm bắt chủ trương của Đảng và Nhà nước về vấn đề “tam nông” và đã có những thành công nhất định, ông Trần Văn Mười đặc biệt chú trọng đến vấn đề phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững trên cơ sở phát huy những lợi thế của nền nông nghiệp nhiệt đới gắn với giải quyết tốt các vấn đề nông dân, nông thôn, trong đó có việc bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước

Đồng hành cùng nhà nông

 

Theo ông Mười, hiện có rất nhiều thương hiệu phân bón được tiêu thụ trên thị trường, tuy vậy người nông dân đang thiếu chủ động trong việc lựa chọn sản phẩm đúng chất lượng, uy tín. Phần lớn, nông dân không có tiền mua phân bón nên họ thường xuyên bị đại lý ép dùng những loại phân kém chất lượng, thậm chí là hàng giả. Do đó, cùng với công tác tổ chức, quản lý tốt thị trường phân bón của các cơ quan quản lý thì trách nhiệm của các DN trong việc chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học đến người nông dân là một việc làm cần thiết. Do đó, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đã thành lập Hội đồng Khoa học (HĐKH) nhằm mục đích đẩy mạnh nghiên cứu - ứng dụng các thành tựu khoa học, các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất sản phẩm mới sao cho phù hợp với tầm nhìn về sản xuất nông nghiệp, góp phần vào việc bảo vệ dinh dưỡng đất nông nghiệp và nâng cao chất lượng nông sản VN, đồng thời chuẩn hóa đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đã cộng tác với thương hiệu Năm Sao trong thời gian dài. 

 

Mục tiêu hoạt động của HĐKH là đẩy mạnh công tác nghiên cứu các dòng sản phẩm mới phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng các tốt hơn yêu cầu về kỹ thuật cho cây trồng. Đồng thời, ứng dụng các thành tựu khoa học, các tiến bộ kỹ thuật phục vụ thực hiện việc sản xuất phân bón của nhà máy. Điều đó đã giúp Nhà máy phân bón Năm Sao cho ra đời nhiều sản phẩm phân bón đa dạng, không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tiết giảm khoảng 30% lượng phân bón, tiết kiệm chi phí cho người nông dân nhưng vẫn nâng cao năng suất cây trồng, trống sâu bệnh, lại thân thiện với môi trường.

 

Ngoài việc duy trì kinh doanh và nguồn cung cấp chính phân bón trong các khu vực ĐBSCL, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đồng bằng Sông Hồng…, ông Trần Văn Mười không ngừng cho nghiên cứu tìm tòi và mạnh dạn đầu tư những dây chuyền hiện đại bậc nhất trên thế giới mà mục tiêu chính là đưa lại những lợi ích cao nhất cho người nông dân. Nhờ vậy, đã có rất nhiều những sản phẩm do trực tiếp nhà máy phân bón Năm Sao sản xuất được thị trường đánh giá rất cao, người nông dân tin dùng. Đặc biệt, ngoài những sản phẩm truyền thống dành cho cây lúa nhà máy Năm Sao đã nghiên cứu ra hàng chục loại phân bón với hàm lượng khác nhau để phù hợp với nhiều loại cây trồng khác như hồ tiêu, cao su, cà phê, thanh long, xoài, bưởi…

 

Thúc đẩy cuộc “cách mạng xanh”

 

Ông Trần Văn Mười cho biết, trong quá trình nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm phân bón Năm Sao, ông và các nhà khoa học luôn canh cánh làm sao để trả lại chất hữu cơ cho đất, đặc biệt là ở các vùng đất cát, đất xám, đất có độ dốc cao; việc sử dụng phân bón cần được hướng dẫn cụ thể để không lãng phí và ô nhiễm môi trường. Để làm được điều đó phải có chế độ bón phối hợp phân hóa học với phân hữu cơ các loại, tăng cường sử dụng phân trộn, phân phức hợp có đủ tỷ lệ cân đối NPK, các nguyên tố trung, vi lượng để vừa tiết kiệm phân công lao động, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả và sản phẩm nông nghiệp có chất lượng để hội nhập với thế giới.

 

 “Có 4 vấn đề chúng ta cần quan tâm để cải thiện bài toán về năng suất, chất lượng cho người nông dân VN: Thứ nhất, tiềm năng kinh tế của từng hộ nông dân ở VN chưa đủ điều kiện để đầu tư thâm canh đúng kỹ thuật nên thu nhập của nông dân tăng trưởng chậm, lối canh tác trên diện tích nhỏ, manh mún thì khó có điều kiện để đồng nhất độ phì nhiêu, đồng nhất về hiệu lực phân bón, chất lượng giống ban đầu cũng như thời vụ gieo trồng và gặt hái. Hai là, sản xuất nông nghiệp có không gian rộng, lực lượng lao động đông, chịu ảnh hưởng của thời tiết trong lúc hiểu biết về kỹ thuật của nông dân không đồng đều nên lợi nhuận rất khác nhau. Ba là, khi đã có chủ trương đúng và biện pháp kỹ thuật tốt thì vẫn rất cần sự chỉ đạo cụ thể, sát sao, điều chưa thật phổ biến trong hoạt động thực tiễn. Bốn là, mức độ tiếp nhận thông tin về khoa học và thị trường chưa phổ biến kịp thời và rộng rãi trong nông dân đã hạn chế khả năng cạnh tranh” – ông Mười nhấn mạnh.

 

 

 

Mục tiêu cao nhất của Năm Sao không phải là lợi nhuận, mà là sự phát triển của cộng đồng.

Vì thế, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đã hướng đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kết hợp với các nhà khoa học, các viện, trường… để ngoài các nguyên tố đa lượng, phân bón Năm Sao còn được bổ sung thêm các nguyên tố trung và vi lượng, đảm bảo một chế độ dinh dưỡng thích hợp cho từng loại cây trồng, từng thời kỳ sinh trưởng và có khả năng đáp ứng nhu cầu trên các vùng sinh thái khác nhau; Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như: Chất dinh dưỡng được giải phóng chậm giúp cây tránh ngộ độc, hạn chế bị thối rữa hoặc bay hơi.

Chú trọng phát triển bền vững

 

Mặc dù tập đoàn Quốc tế Năm Sao cũng như cá nhân nhận được rất nhiều Bằng khen, giải thưởng trong nước và quốc tế, nhưng theo ông Trần Văn Mười, phần thưởng lớn nhất mà Năm Sao đạt được chính là sự tin dùng của bà con nông dân. “Điều khiến tôi tâm đắc nhất chính là luôn được đồng hành cùng người nông dân và hỗ trợ họ nâng cao ý thức về nông nghiệp. Chính từ những điều đó đã giúp cho thương hiệu của Năm Sao ngày càng lớn mạnh và nhất là sản phẩm của chúng tôi được người nông dân từ khắp mọi miền tổ quốc tin dùng” - ông Mười chia sẻ.

 

Doanh nhân Trần Văn Mười định hướng rõ: nền tảng thành công là Năm Sao biết lấy yếu tố con người làm trung tâm, đặt yếu tố công nghệ, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật lên hàng đầu. “Mục tiêu cao nhất của Năm Sao không phải là lợi nhuận, mà là sự phát triển của cộng đồng” - ông Mười nhấn mạnh

 

Hội đồng khoa học (HĐKH) của Năm Sao với các thành viên là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phân bón, nghiên cứu thổ nhưỡng và sinh hóa của Việt Nam như: GS.TS Võ Tòng Xuân, TS.Nguyễn Đăng Nghĩa, PGS.TS Mai Thành Phụng, TS. Nguyễn Lân Hùng, TS. Chu Văn Hách, TS. Trương Hồng, Th.S Võ Hữu Thoại, Kỹ sư Tô Thế Hải và 3 chuyên gia đến từ Ấn Độ và Campuchia: TS. Shirsath Dashrath Rdheyi, TS. Cheang Hong, Th.S Ngin Chhay.

 

Lại Hợp Nhân

 

Loading...

Ngọc Kiều

Để lại comment

Hotline:
090.325.5114

Tạp Chí Doanh Nhân

Điện thoại: 090.325.5114

090.325.5114