Đang thực hiện Đang thực hiện

Làng nghề đồ gỗ nội thất Canh Nậu

07:02 14/04/2017

(Tapchidoanhnhanviet.vn) - Mấy năm trở lại đây dân chơi đồ gỗ nội thất cao cấp Hà Nội và nhiều nơi “rỉ tai” nhau về những cơ sở đồ gỗ ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Có mặt ở đây chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng trước những sản phẩm bằng gỗ đầy nghệ thuật của một làng nghề truyền thống này.

Làng nghề đồ gỗ nội thất Canh Nậu

 

Xã Canh Nậu có hơn 15 nghìn dân và đa số sống bằng nghề truyền thống của cha ông để lại. Là làng nghề truyền thống về mộc (sản xuất đồ gỗ) và xây dựng dân dụng. Từ khi đất nước mở cửa đến nay, nghề mộc của xã ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hàng năm thu hút hàng ngàn lao động, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong xã và một số xã lân cận góp phần tăng thu nhập gia đình, thúc đẩy nền kinh tế làng nghề phát triển bền vững. Sản phẩm đặc trưng của làng nghề là: đồ gỗ nội thất gia đình, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, sập ngụ tủ chè, đồ gỗ giả cổ,…

alt

Cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Tài Chí tại thôn 1, Canh Nậu, Thạch Thất.

Hiện thủ công nghiệp sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ xuất khẩu đang là thế mạnh lớn của làng, với thu nhập hàng trăm tỉ đồng mỗi năm, nhờ đó kinh tế và dân trí xã Canh Nậu ngày càng phát triển hơn.

Ghé thăm nhà ông Nguyễn Tài Chí ở thôn 1, Canh Nậu, Thạch Thất, một địa chỉ uy tín ở đây, tôi được tận mắt chứng kiến một cơ sở sản xuất khá quy mô gồm tất cả các mặt hàng về gỗ được các tay thợ lành nghề thiết kế và sản xuất. Những sản phẩm ở đây rất bắt mắt và mang một vẻ đẹp vừa mộc mạc vừa sang trọng.

alt

Khu bếp ăn làm bằng gỗ, một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng.

Ông Chí chia sẻ với phóng viên: “Sản phẩm đều được làm từ gỗ tự nhiên và khách hàng đặt làm sản phẩm trực tiếp không qua bất kỳ cửa hàng hay showroom nào, nên giá thành thấp và chất lượng gỗ được đảm bảo. Các sản phẩm khi hoàn thiện đều được lắp đặt tại công trình và có thời gian bảo hành cho tất cả các sản phẩm”.

“Những loại gỗ chủ yếu được sử dụng ở đây là Gụ, Hương, Sồi, Lim…Đó cũng chính là nguyên liệu để các cơ sở ở làng nghề phát triển mặt hàng đồ gỗ nội thất cao cấp và sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu”, ông Chí chia sẻ.

Ông Chí giới thiệu về những sản phẩm tại cơ sở của mình đang được nhiều khách hàng đặt mua và ưu thích như bộ ghế hoặc bàn ăn gỗ Hương, giường gỗ Gụ, cửa gỗ Lim Nam Phi hay sản phẩm bàn thờ, tủ bếp. Nhìn những sản phẩm này ra thị trường khó ai có thể tin rằng đó chính là nhờ những bàn tay khéo léo của những người thợ xuất thân từ vùng quê Cạnh Nậu, Thạch Thất.

alt

Trần nhà làm bằng gỗ.

Trong đợt tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp làng nghề truyền thống được tổ chức vào đầu tháng 3/2013 sản phẩm đồ gỗ nội thất cao cấp của cơ sở ông Nguyễn Chí Tài được nhiều đánh giá cao. Ông Chí cho biết: Sau hội chợ đã có nhiều đơn đặt hàng có giá trị đối với cơ sở sản xuất của gia đình tôi. Sắp tới tôi dự định sẽ mở rộng quy mô sản xuất hơn nữa để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

                                                                             Băng Tâm ( người đưa tin )

Loading...

Ngọc Kiều

Để lại comment

Hotline:
090.325.5114

Tạp Chí Doanh Nhân

Điện thoại: 090.325.5114

090.325.5114