Đang thực hiện Đang thực hiện

TGĐ Cảng Đồng Nai: Phải giữ được “lửa” trong chính mình

06:59 14/04/2017

(Tapchidoanhnhanviet.vn) - “Để vượt qua khó khăn và giữ được “lửa” cho cả DN và gia đình, điều quan trọng nhất là phải nuôi được “lửa” trong  chính mình” – đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bạch Mai – TGĐ Cty Cổ phần Cảng Đồng Nai, một trong những nữ doanh nhân vừa được trao tặng cúp Bông hồng vàng năm 2013. Bà đã có buổi trò chuyện với DĐDN về hành trình 5 năm qua, từ khi bà làm TGĐ Cảng Đồng Nai.

TGĐ Cảng Đồng Nai: Phải giữ được “lửa” trong chính mình

 

alt

Doanh nhân Nguyễn Thị Bạch Mai nhận cúp Bông Hồng Vàng 2013

 

Đổi mới là tất yếu

 

- Nhận chức TGĐ Cảng Đồng Nai khi đã ở tuổi 48 - tuổi mà đa số phụ nữ thường chọn cho mình con đường an toàn, ổn định nhưng bà lại “mạo hiểm” khi liên tục mang những cái mới về Cảng?

 

Khi tôi về làm TGĐ, nếu an phận, tôi có thể duy trì Cảng hoạt động ở mức “bình bình” cho đến hết 7 năm rồi về hưu cũng có thể coi là “hoàn thành niệm vụ”. Nhưng quan điểm của tôi khác. Một khi đã nhận nhiệm vụ tôi sẽ làm hết mình, không tính toán mình sẽ ngồi ở “ghế” này trong bao lâu mà quan trọng là mình muốn làm gì và sẽ làm được gì cho Cảng. Với quỹ thời gian là 7 năm, tôi lên kế hoạch đổi mới cho Cảng, toàn diện, có mục tiêu rõ ràng và xây dựng lộ trình đổi mới từng bước.

 

Về điều này, tôi không nghĩ là mình đang mạo hiểm bởi đổi mới là tất yếu nếu những gì mình đang có không còn phù hợp và có thể sẽ tạo sức ỳ cho DN. Và chắc chắn, nếu không mạnh dạn thay đổi, tôi và các cộng sự có khác gì những công chức bảo thủ đang ôm một thương hiệu mờ nhạt giữa thời thị trường hết sức sôi động và cạnh tranh quyết liệt.

 

Và một trong những vấn đề cốt lõi mà chúng tôi đã và đang nỗ lực từng ngày, từng giờ chính là đổi mới tư duy, xây dựng đội ngũ CBNV nhạy bén, năng động và tự tin. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển Cảng vừa qua,  anh em đã có những đóng góp đáng kể nhưng làm việc trong môi trường DN nhà nước, anh em chưa có nhiều va chạm với thị trường. Nay khi đã cổ phần hóa, lại đứng trước yêu cầu phải tự khẳng định và vượt lên trong thị trường cạnh tranh như vậy thì phải đổi mới để tồn tại và phát triển.

 

Tuy nhiên, quá trình đổi mới cũng không tránh khỏi những khó khăn, trở ngại, nhất là sự thích ứng và khả năng “lột xác” ở mỗi cá nhân là khác nhau. Bên cạnh đó, không phải cái mới nào cũng được anh em đồng thuận 100%. Hay sự chán nản, đuối sức cũng đôi khi xảy ra mặc dù lúc đầu anh em rất hăm hở. Rồi cũng có những anh em vì chưa thấy rõ cái đích của sự đổi mới và chưa thực sự ý thức được việc mình làm nên chỉ “làm cho xong”…

 

- Những trở ngại đó có làm bà nản lòng, thoái chí?

 

 

 

alt
Một góc Cảng Đồng Nai

 

Thú thực là có đôi lúc, tôi có cảm giác của người đang bơi giữa biển rộng, có khi tưởng đã nhìn thấy đích nhưng tới gần lại tuột mất. Cũng mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng có lẽ, càng khó khăn, trở ngại thì càng đòi hỏi người khởi xướng một cái tâm bền bỉ và kiên trì đến cùng, bởi nếu không thì rất dễ đứt gánh giữa đường. Vì vậy, tôi chia sẻ với anh em rằng mình muốn gì và phải đi bằng con đường gì để tới đích. Tuy sẽ có trở ngại nhưng anh em phải cùng đi với mình và phải có giải pháp. Đặc biệt là mình phải dẫn đầu. Nghĩ như thế, tôi lấy trách nhiệm làm người lãnh đạo đi đầu, nhập cuộc tất cả các chương trình và hiệu quả mang lại cũng rất xứng đáng. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi CBNV Cảng tham gia các phong trào như một sự tận hưởng những giá trị tinh thần của gia đình Cảng Đồng Nai, từ  đó có thêm nhiều năng lượng để theo đuổi những mục tiêu mới trong công việc.

 

Quan trọng nhất là giữa được “lửa” cho chính mình

 

- Được biết, ở độ tuổi 53, bà vẫn đi học đều đặn vào 2 ngày cuối tuần. Dường như những vất vả của một nữ doanh nhân mang tham vọng đổi mới và đột phá trong thời kỳ khủng hoảng vẫn chưa thể “tước” hết năng lượng của bà?

 

Với tôi, đi học là một hình thức giải trí, là một cách để tận hưởng đam mê và “nạp” năng lượng mới cho công việc. Quỹ thời gian của tôi cũng như mọi người, đều có hạn nhưng mỗi khi sắp xếp được thời gian để đi học thì đó chính là thời gian tôi dành cho riêng mình. Vì thích và ham mê những điều mới mẻ mà các lớp học mang lại, những ngày cuối tuần tôi có thể đi học từ sáng sớm đến tối mới về đến nhà nhưng không hề cảm thấy mệt mỏi, ngán ngẩm.

 

 

 

Với tôi, học là một hình thức giải trí, là một cách để tận hưởng đam mê và “nạp” năng lượng mới cho công việc.

Tôi mang cả niềm đam mê đó vào Cty, khích lệ anh em tham gia các lớp học bổ ích. Hàng năm, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đều thuộc nhóm mục tiêu ưu tiên của Cảng. Nhiều khi tôi bị “mang tiếng” là “gò” anh em quá bởi thực sự để đạt được những mục tiêu công việc của từng cá nhân, từng bộ phận đã rất “đuối”. Nhưng được học là lợi ích, học để làm tốt hơn và để trưởng thành hơn chính mình của ngày hôm qua. Và thực tế, các chương trình đào tạo đã thực sự phát huy được hiệu quả. Tôi mừng vì điều đó. 

- Trong điều kiện bình thường, vừa lo kinh doanh vừa chăm gia đình đã khó, nay trong thời kỳ bộn bề khó khăn, để giữ được “lửa” ở cả Cty và gia đình lại càng khó hơn. Bà đã vượt qua thử thách này như thế nào?

 

Điều quan trọng nhất là phải nuôi được “lửa” trong  chính mình, có như vậy mới đủ sức để giử “lửa” ở cả Cty và gia đình. Con người ai cũng có lúc mệt mỏi, ốm đau, chán nản… nhưng nếu có tâm huyết, có tình yêu với những gì gắn bó thì mình sẽ vượt qua được. Hẳn nhiên là tôi yêu gia đình và dành đam mê, nhiệt huyết cho công việc và vì vậy, tôi luôn có đủ năng lượng để chăm lo cho cả Cty và gia đình. Sau mỗi ngày làm việc, dù về đến nhà thường là đã 7,8 giờ tối nhưng tôi vẫn cố gắng nấu bữa cơm cho gia đình. Đó cũng chính là khi tôi có được niềm hạnh phúc và sự bình yên của người phụ nữ trong gian bếp của mình.

 

Tôi cũng may mắn khi luôn có được sự hỗ trợ của gia đình, chồng con, anh em, đối tác. Đặc biệt, con trai lớn đã biết chia sẻ với mẹ mọi chuyện, cả về tài chính, công việc lẫn chuyện gia đình và đôi mắt con nhìn vào mẹ bằng niềm tự hào cũng là động lực thôi thúc tôi phải cố gắng vượt lên, không được gục dù khó khăn, vất vả dường nào.

 

- Xin cảm ơn bà !

 

 

 

Từ năm 2009 đến nay, Cảng Đồng Nai đã đạt được những dấu ấn quan trọng, trong đó quyết định khai thác hàng container tại  Cảng Long Bình Tân và khánh thành đường đấu nối Cảng vào mạng lưới giao thông quốc gia là những bước ngoặt lớn. Từ năm 2013, Cảng liên tục mở rộng đầu tư thêm kho, bãi, cầu 3000DWT ở Long Bình Tân, cầu 30.000 DWT ở Cảng Gò Dầu... Những giải pháp này đã giúp Cảng đạt hiệu quả cao. Nguồn vốn của Công ty tăng mạnh, tỷ lệ chia cổ tức trung bình trong 5 năm đạt trên 20% và nhiều chỉ tiêu quan trọng khác như doanh thu, nộp ngân sách, thu nhập của CBCNV... đều tăng đáng kể. Đặc biệt, trong bối cảnh rất khó khăn, hàng tổng hợp qua Cảng không vượt ngưỡng nhưng vẫn duy  trì mức 2,8 đến 3 triệu tấn, hàng container tăng từ 6000 teu (thời điểm chưa có đường) lên 117.000 teu vào năm 2012 và đạt khoảng 194.000 teu trong năm 2013.

 

Kim Huệ (thực hiện)

 

Loading...

Ngọc Kiều

Để lại comment

Hotline:
090.325.5114

Tạp Chí Doanh Nhân

Điện thoại: 090.325.5114

090.325.5114