Đang thực hiện Đang thực hiện

Báo chí - cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và cộng đồng

07:17 14/04/2017

(Tapchidoanhnhanviet.vn) - Đây là khẳng định TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại hội nghị “Đối thoại doanh nhân với Nhà báo” do VCCI phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chiều 9/6, tại Hà Nội.

Báo chí - cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và cộng đồng

 

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương, lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, các doanh nhân là đại biểu quốc hội, các Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. Đây cũng là dịp để các doanh nhân và những người làm báo cùng nhau trao đổi, thảo luận về vai trò của báo chí trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí với cộng đồng doanh nghiệp, giúp hai bên có điều kiện hiểu biết để cùng nhau phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, trong những năm qua báo chí vừa là người bạn đồng hành thân thiết, vừa là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và cộng đồng. Mục tiêu của báo chí không chỉ là cung cấp một thông tin đa dạng, phong phú, chính xác cho cộng đồng, mà còn cảnh báo, phản biện với nhiều nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, báo chí giúp doanh nghiệp nhận ra những non kém, thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. Mặt khác, nhiều tờ báo, nhà báo luôn sát cánh cùng các chuyên gia kinh tế theo dõi, phân tích tình hình kinh tế để kịp thời đưa ra những dự báo, giúp các doanh nghiệp lựa chọn được đường hướng kinh doanh đúng đắn.

alt
Hội nghị thu hút đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí, các doanh nhân, doanh nghiệp


“Để cùng phát triển, báo chí và doanh nghiệp cần thật chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình và trên tất cả là tính xác thực của thông tin bởi quyền được thông tin và thông tin chân thực luôn là những điều mà độc giả và xã hội đòi hỏi. Tại hội nghị ngày hôm nay tôi cũng xin cảm ơn các nhà báo luôn sát cánh với doanh nhân, doanh nghiệp” - TS Lộc nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định: “Năm 2014 tiếp tục là năm khó khăn, doanh nghiệp cần được chia sẻ. VCCI mong các nhà báo luôn đứng cạnh ủng hộ các hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân”.

 

Ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân cho biết, tại hội nghị ngày hôm nay đã diễn ra lễ ký thoả thuận hợp tác giữa VCCI với Hội Nhà báo Việt Nam. Trong thời gian tới Hội sẽ phối hợp chặt chẽ với VCCI trong việc tuyên truyền các chính sách của doanh nghiệp, doanh nhân, phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy hỗ trợ phát triển vì sự phát triển chung của đất nước.

alt
Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa VCCI với Hội Nhà báo Việt Nam


Bàn về quan hệ báo chí với doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Cây - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Constrexim-HOD cho biết, để hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp không thể không nói đến vai trò tích cực của báo đài và các cơ quan truyền thông. 

alt
Ông Nguyễn Đức Cây

Báo chí đã quan tâm và giành một thời lượng đáng kể để chuyển tải "hơi thở" sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến hàng triệu bạn đọc và công chúng, tên tuổi của hàng vạn sản phẩm đến với bạn bè quốc tế thông qua chương trình quảng cáo và marketting, góp phần nâng cao hiểu biết về giá trị đích thực của hàng hoá Việt Nam.

Ông Cây khẳng định: “Báo chí, doanh nghiệp, doanh nhân là đôi bạn đồng hành hợp tác hai chiều để cùng nhau tồn tại và phát triển trên cơ sở thiện chí và tôn trọng lẫn nhau, ủng hộ lẫn nhau góp phần quan trọng cho quá trình phát triển của đất nước".

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Đức Cây cho rằng, với chức năng phản biện xã hội mong báo chí khi tiếp cận hoặc phân tích một vụ việc nào đó cần trung thực cùng với gợi mở phương án khắc phục cái sai của doanh nghiệp, doanh nhân để sớm hoàn thiện ngày một tốt hơn. Đó chính là sự mong đợi của doanh nghiệp và doanh nhân.

Nhân diễn đàn này, ông Cây cũng đề nghị Hội nhà báo Việt Nam, VCCI tiếp tục có ý kiến với các cơ quan trung ương và địa phương về việc tháo gỡ các rào cản và phiền toái trong các giao dịch hành chính, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo ra các sản phẩm phục vụ xã hội nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nêu ra 3 đề xuất để doanh nghiệp, doanh nhân và báo chí có sự hợp tác tốt: Thứ nhất, khối doanh nghiệp - doanh nhân và báo chí cần hướng tới tính chuyên nghiệp. Theo bà Nguyệt, báo chí cần có cơ chế tiếp nhận thông tin để có thông tin chuẩn xác nhất, không thổi phồng doanh nhân quá mức. Thứ 2, là sự chia sẻ và đồng cảm. Cũng theo bà Nguyệt, trong thời gian gần đây kinh tế có tăng trưởng chậm lại, số doanh nghiệp doanh nhân đã giảm dần. Nếu giai đoạn này doanh nghiệp có người bạn đồng hành phản ánh được khó khăn như vậy thì rất tốt. Thứ 3, tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân mong muốn báo chí là người bạn đồng hành tin cậy của, hỗ trợ doanh nghiệp doanh nhân trong việc thực hiện có hiệu quả về Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũdoanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

alt
Lễ trao tặng Kỷ niệm chương cho Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và một số Tổng biên tập báo chí kinh tế

Tại hội nghị hầu hết các doanh nghiệp đều coi trọng mối quan hệ với báo chí. Họ cho rằng, báo chí có vai trò quan trọng đối với hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp. Mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp, doanh nghiệp và báo chí là mối quan hệ tương hỗ cùng phát triển vì mục tiêu chung của đất nước.

Lưu Vân (DDDN)
Loading...

Ngọc Kiều

Để lại comment

Hotline:
090.325.5114

Tạp Chí Doanh Nhân

Điện thoại: 090.325.5114

090.325.5114