Đang thực hiện Đang thực hiện

Cây cảnh Ngọc Xuân nhộn nhịp đón năm mới

10:04 14/04/2017

(Tapchidoanhnhanviet.vn) - Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Giáp Ngọ nhưng không khí tại vườn cây cảnh của nghệ nhân Trương Ngọc Xuân ở Đông Ngạc – Từ Liêm – Hà Nội, đã nhộn nhịp cảnh mua bán.

Cây cảnh Ngọc Xuân nhộn nhịp đón năm mới

 

Nằm tọa lạc trên khu đất rộng hơn 3 nghìn mét vuông tại Xóm 6 Đông Ngạc – Từ Liêm – Hà Nội, là vườn sinh vật cảnh của Ngọc Xuân. Vườn cây cảnh do nghê nhân Trương Ngọc Xuân là hội viên Hội sinh vật cảnh huyện Từ Liêm làm chủ.

 

Được găp nghệ nhân Trương Ngọc Xuân trao đổi với ông , tôi cảm thấy kinh ngạc về sự phong phú về thú chơi cây cảnh. Khi nói đến nghệ thuật chăm sóc cây cảnh là phải gắn bó, phải tinh tường. Và ông nói người chơi cây phải có tư chất nghệ sỹ, đặc biệt là tư duy về hội họa, hình họa không gian để áp dụng vào việc tạo hình cây.

         Vườn cảnh Ngọc Xuân  Cây cảnh ông Trương  chuyên bán, cung cấp quất cảnh, cây cảnh tết 2012

 

 

Vườn cảnh Ngọc Xuân  Cây cảnh ông Trương  chuyên bán, cung cấp quất cảnh, cây cảnh tết 2012

Riêng đối vơi bộ môn trồng cây cảnh nghệ thuật trên đá có thể nói nghê nhân Trương Ngọc Xuân thuộc loai giỏi của Hội sinh vật cảnh Huyện Từ Liêm. Theo lời ông “ký cây trên đá” là một kỹ thuật độc đáo và vô cùng khó. Độc đáo ở chỗ mỗi cây lại phải tạo bằng một tư thế khác nhau. Khó bởi lẽ việc trồng cây và tạo dáng cây trên đá đòi hỏi một sự công phu, khéo léo, tỷ mỷ. Và phải tuân theo một nguyên tắc rất cơ bản là:Thứ nhất trồng cây trên đá rễ phải bệt được vào đá. Thứ nhì khi trồng cây trên đá thì cây và đá tách bạch nhau, nhưng phải tôn lên vẻ đẹp của nhau, không triệt tiêu vẻ đẹp của nhau, cùng cộng hưởng tăng giá trị thẩm mỹ. Những cây trên đá mà nghệ nhân Xuân tâm đắc nhất là cây có chiều buông dáng trực hoành, trực huyền hoặc thác đổ. Ông còn nói thêm khi tạo dáng cây trên đá cành cây.buông thả phải tránh được viên đá, không che khuất viên đá, như cây mua tự nhiên . Từ đó ông đưa ra kết luận, dù là cây cảnh nghệ thuật nhưng phải tạo dáng sao cho gần như cây thiên nhiên và tuy con người can thiệp vào người xem vẫn cảm nhận được đây là cây cảnh, cây tự nhiên. Mặt khác, người chơi cây cảnh còn cần chú ý đến sự phù hợp của cây với dáng của chậu, của đôn đựng cây để tạo sự hài hoà, đồng thời tạo thêm tiểu cảnh để tôn lên vẻ đẹp của cây và đá.

 

Vườn cảnh Ngọc Xuân  Cây cảnh ông Trương  chuyên bán, cung cấp quất cảnh, cây cảnh tết 2012


Những kỹ thuật trên chính là kinh nghiệm đúc rút cả đời của một nghệ nhân đã chúng nghiệm câu “ nhất nghệ tinh nhất thân vinh”. Và riêng đối với nghệ nhân  thì Trương Ngọc Xuân cách ông nói về cây như trên quả thực “nghệ tinh” rồi. Còn “thân vinh” ư ? Sự kính trọng nhất mực của nhiều nghệ nhân đối với ông chính là một minh chứng.Vườn cảnh Ngọc Xuân  Cây cảnh ông Trương  chuyên bán, cung cấp quất cảnh, cây cảnh tết 2012

Với đam mê của mình, hiện tại nghệ nhân Trương Ngọc Xuân đang không ngừng sáng tạo nên nhiều “tác phẩm nghệ thuật xanh” rất có giá trị. Minh chứng cho sự thành công là những tấm bằng khen về cuộc thi vườn sinh vật cảnh đẹp của UBND Huyện Từ Liêm và UBND TP Hà Nội trao tặng.. Năm 2009 đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao tặng bằng khen trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đặc biêt tháng 1 năm 2014 đã được vinh danh Cúp Bàn Tay Vàng, vinh danh nghệ nhân, thợ giỏi do Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng.

Cây cảnh Ngọc Xuân

Địa chỉ : Xóm 6 Đông Ngạc - Từ Liêm - Hà Nội

Điện Thoại : 0912 072 944

                                                                                                Nguyễn Tâm

Loading...

Ngọc Kiều

Để lại comment

Hotline:
090.325.5114

Tạp Chí Doanh Nhân

Điện thoại: 090.325.5114

090.325.5114