Đang thực hiện Đang thực hiện

CEO Vạn Tường và lý tưởng người lính thời bình

07:11 14/04/2017

(Tapchidoanhnhanviet.vn) - Chiến tranh đã lùi xa. Những người lính xây dựng Vạn Tường năm xưa nay lại chiến đấu trên mặt trận mới - mặt trận kinh tế - xã hội. Ở đó, người thủ lĩnh trẻ đã truyền ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết đến cả một tập thể tự tin, vững bước vươn lên trở thành một đơn vị xây lắp uy tín hàng đầu trong quân đội. Đó chính là Đại tá Trịnh Minh Phiếu - Đảng ủy viên Quân khu, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Vạn Tường.

CEO Vạn Tường và lý tưởng người lính thời bình

 

Anh chính là đại diện cho thế hệ trẻ tiêu biểu không chỉ trong thời chiến mà còn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước vào thời bình. Phóng viên DĐDN đã có cuộc trò chuyện với “vị thủ lĩnh” chèo lái tập thể Cty Vạn Tườngthành công ngày hôm nay.

 

- Là một trong những vị Tổng giám đốc trẻ trong quân đội, anh ý thức như thế nào về sứ mệnh khi mình đảm nhận vai trò này?

 

Là một người lính trưởng thành trong môi trường quân đội, tôi đã từng nghe tâm sự của các doanh nhân, DN quốc doanh, Cty tư nhân rằng họ sẽ không thể làm được như chúng tôi bởi lẽ hơn ai hết, thời chiến hay thời bình người lính vẫn mãi là người lính, vừa phải làm tròn nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà  nước và Nhân dân giao phó, vừa thực hiện đầy đủ các nội dung chính trị, tập huấn quân ngũ, đào tạo quân sự… vừa phải hoàn thành mục tiêu kinh tế, ổn định và phát triển đất nước. Đó là thách thức không hề nhỏ của một DN trong quân đội.

 

Lý tưởng chính trị, lý tưởng cách mạng đã hun đúc trong tôi ý chí phấn đấu không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ kính tế. Chính cách suy nghĩ thấu tình, đạt lý, đầy tính nhân văn về anh bộ đội cụ Hồ đã thôi thúc tôi nghĩ khác, làm khác để “chiến đấu” thành công cho đến ngày hôm nay. Và thực tế đã chứng minh khi nhận nhiệm vụ “chèo lái” cả một tập thể với hơn 2.000 lao động thì giờ đây con số đó đã ngày càng phát triển và lên đến 3.000 người, đời sống của họ cũng tỷ lệ thuận với sự phát triển của Cty. Có được thành tích nêu trên không thể không kể đến sự nỗ lực của cả một tập thể đầy nhiệt huyết và sự quyết đoán khi tôi mạnh dạn tham gia đấu thầu các dự án trong và ngoài ngành. Giờ đây, những công trình Cty đang thi công bên ngoài chiếm đến 70% giá trị doanh thu và lợi nhuận mang lại cho Cty.

 

- Được biết, anh sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung đầy nắng và gió, đó có phải là một trong những lý do khiến anh gắn bó với nơi này?

 

Năm 1984, tôi tình nguyện gia nhập quân ngũ với ước mơ trở thành sỹ quan Quân đội. Có được ý chí như vậy một phần vì tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại Bình Định. Từ đó, tôi đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và trở thành một trong những thế hệ trẻ tiêu biểu. Sau khi tốt nghiệp, tôi xung phong nhận nhiệm vụ tại những nơi cam go nơi biên cương của Tổ Quốc tại nhiều vị trí công tác khác nhau. Tận mắt chứng kiến sự khốc liệt nơi biên giới biển đảo, những gian khổ, hy sinh của người lính nơi chiến tuyến, họ đã phải chống chọi với muôn vàn khó khăn gian khổ trong cuộc sống, trong công việc, trong bão tố, thậm chí đôi lúc đối diện với nguy hiểm, cái chết cận kề, nhưng các anh luôn lạc quan. Tại đây, tôi đã cảm nhận được những hy sinh thầm lặng của những người thế hệ đi trước, các anh đã biết hy sinh những niềm vui riêng, lợi ích cá nhân để bảo vệ lợi ích chung. Nhiệt huyết của các anh đã truyền cho tôi, chính điều đó đã rèn luyện cho những người chiến sĩ trẻ như tôi ý chí phấn đấu, tôi nhận ra đó mới là “nội lực” của tuổi trẻ, là khát vọng và bản lĩnh của những người lính trẻ. Tất cả những hy sinh thầm lặng của các anh nơi đầu sóng ngọn gió là vì bình yên của đất liền, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tôi ý thức được rằng, những gì mình đang làm và sẽ làm chưa là gì so với những khó khăn mà các anh đã trải qua vì độc lập của dân tộc, chủ quyền của đất nước.

 

Với nhiều thành tích đạt được, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ ở mọi cương vị, tôi đã vinh dự được Bộ quốc phòng thăng quân hàm Đại tá trước niên hạn đầu tiên của Quân Khu 5 và là một trong những vị Đại tá trẻ trong quân đội; được bình chọn là một trong 221 gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2013... Đó không chỉ là niềm tự hào của bản thân, của đồng đội mà nó luôn nhắc nhở thế hệ người lính trẻ như chúng tôi phải làm sao xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó.

 

- Thưa anh, từ khi về nhận công tác tại Cty Vạn Tường, kết quả sản xuất kinh doanh của Cty được đánh giá tốt so với những đơn vị xây lắp trong quân đội, anh có thể chia sẻ đôi nét về thành tựu trên?

 

Năm 2013 là một năm thực sự khởi sắc trên mọi lĩnh vực đối với Cty Vạn Tường. Kết quả hoạt động của Cty được đánh giá tốt so với các đơn vị xây lắp trong và ngoài quốc doanh: giá trị sản xuất đạt trên 800 tỷ đồng, đạt 108% so với năm 2012; doanh thu, lợi nhuận tăng trên 10% so với năm 2012; đời sống của người lao động tăng đều so với các năm và đạt mức lương gần 6 triệu đồng/người/tháng; và hiện tại số lượng lao động của Cty đã lên đến 3.000 người. Đó quả là một con số đáng mơ ước cho bất cứ một đơn vị xây lắp nào.

 

 

 

alt

 

Đến nay, Cty Vạn Tường đã khẳng định được uy tín qua hàng loạt các công trình, dự án trên cả nước như: Dự án sông Tiền (Tiền Giang), cảng cá Phú Lạc (Phú Yên), đường  Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn Đông, đường Tuần tra biên giới, đoàn an dưỡng 27 (Đà Nẵng)… Những kết quả mà Cty Vạn Tường đạt được là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Quân khu 5, các đơn vị thành viên cùng với sự nỗ lực hết mình của toàn thể CBCNV Cty… Điều đó đã luôn là động lực thôi thúc tôi cố gắng, không chỉ vì đời sống của người lao động mà còn vì truyền thống, khát vọng của những người lính trẻ như tôi đang nhận nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 

- Anh có thể cho biết bí quyết điều hành một đơn vị chuyên ngành xây dựng hàng đầu trong quân đội, nhất là trong giai đoạn nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay?

 

Năm 2012, chính thức nhận nhiệm vụ tiếp quản Cty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Vạn Tường đúng vào thời điểm khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt là một DN quân đội khi vừa phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị và kinh tế. Theo tôi, nhân tố con người đóng vai trò tiên quyết và quyết định sự thành bại của DN. Nhận thấy các CBCNV của Cty phần lớn là các cán bộ trẻ được đào tạo bài bản và có năng lực, tôi đã mạnh dạn cho anh em trực tiếp tham gia quản lý, thi công các dự án lớn để học hỏi, rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc nhằm củng cố và không ngừng nâng cao năng lực thi công các dự án trong và ngoài ngành.

 

Kế đến là năng lực quản lý, sắp xếp DN và sau cùng là năng lực quản trị tài chính. Vì hơn ai hết, tôi thấu hiểu và từng kinh qua rằng một người lãnh đạo tài tình phải là người biết trong túi mình có bao nhiêu tiền và lúc nào nên “bung” tiền ra và lúc nào cần “thủ”. Điều đó càng quan trọng hơn khi chúng tôi lại là đơn vị xây lắp khi vấn đề vốn sử dụng trong sản xuất kinh doanh lúc nào cũng là đề tài “nóng”. Muốn người khác tháo gỡ giúp mình trước hết mình phải tự hiểu và tìm cách cho chính bản thân mình trước.

 

Nói là một chuyện, làm lại là một chuyện khác, ngày đầu tham gia dự thầu những dự án lớn điều tôi trăn trở nhất vẫn là lấy gì ra bảo đảm rằng chủ đầu tư sẽ tin tưởng giao cho mình ngoài hồ sơ năng lực và điều tôi nghĩ quan trọng nhất và đáng quý nhất hiện tại mình đang có đó chính là uy tín và danh dự của người lính - mà điều đó chưa bao giờ mai một trong bất cứ hoàn cảnh nào và anh tôi càng tin vào điều đó hơn khi những dự án lớn ngoài ngành đấu thầu thành công như: đường Hồ Chí Minh, cảng cá Phú Lạc, dự án sông Tiền… và chính điều đó khiến tôi xác định: người lính thời bình làm kinh tế không đơn thuần vì đồng tiền, bát gạo mà hơn ai hết nó vì lý tưởng Cộng sản, lý tưởng chính trị và càng làm sáng tỏ hơn phẩm chất đáng quý của anh bộ độ cụ Hồ thời bình.

 

- Ngoài năng lực quản lý điều hành, riêng cá nhân anh, anh có điều gì muốn chia sẻ, nhắn nhủ với thế hệ người lính trẻ hiện nay?

 

 

 

Cty Vạn Tường đã khẳng định được uy tín qua nhiều công trình, dự án trên cả nước

Tôi nghĩ rằng người lính trong thời nào cũng vậy, uy tín là điều quan trọng nhất của người lãnh đạo, điều đó lại đặc biệt quan trọng đối với một đơn vị xây lắp – uy tín chính là yếu tố quyết định sự thành bại của DN.

Hiện tại, Cty Vạn Tường có gần 3.000 CBCNVLĐ, trong đó đội ngũ kỹ sư được đào tạo chính quy, chuyên ngành trong và ngoài nước và đã có kinh nghiệm thực tiễn thông qua việc tham gia quản lý, thi công các dự án lớn, dự án trọng điểm quốc gia đã góp phần mang lại thành công cho Vạn Tường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những cải cách mang tính đột phá nhằm tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân, từ đó mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc. Chúng ta phải thực sự ý thức được công việc của mình, yêu công việc mình đang làm, nỗ lực hết mình vì công việc thì tôi tin chúng ta sẽ thành công.

 

Với tôi, người lao động là vốn quý, là nền tảng làm nên thành công của DN, do vậy, chăm lo cho người lao động chính là chăm lo cho sự phát triển của DN, điều đó luôn thôi thúc tôi và thế hệ người lính Vạn Tường phấn đấu hơn nữa. Tôi luôn tâm niệm một điều đồng chí Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã nói: “Cứ yêu đi, sẽ tìm ra lửa…”, lửa ở đây là lửa của trái tim, lửa của ý chí và lửa của những khát khao dám biến ước mơ của người lính thành hiện thực.

 

- Xin trân trọng cảm ơn anh!

 

Hương Thu(dddn)

 

Loading...

Ngọc Kiều

Để lại comment

Hotline:
090.325.5114

Tạp Chí Doanh Nhân

Điện thoại: 090.325.5114

090.325.5114